baner3

PHỤ GIA THỰC PHẨM: “XƯƠNG SỐNG” CỦA NGÀNH CHẾ BIẾN THỰC PHẨM

Thị trường thực phẩm, đồ ăn nhanh, hàng đóng gói tại Việt Nam đang có mức tăng trưởng cao. Thị trường phụ gia hỗ trợ phát triển, ngành này là xương sống của ngành thực phẩm chế biến.

Cuộc sống hiện đại ngày nay làm cho con người không có thời gian cho công việc nấu nướng hằng ngày. Điều này dẫn tới sự bùng nổ của các ngành thưc phẩm ăn nhanh, đồ ăn đóng gói. Thị trường phu gia thực phẩm là một “mỏ vàng” đối với các nhà cung cấp hương liệu hay nguyên liệu cho các ngành thực phẩm kể trên.

Với sự phát triển của các ngành thực phẩm, yêu cầu về môt nguồn thực phẩm an toàn với sức khỏe, thân thiện với môi trường chính là yêu cầu quan trọng nhất trong viêc lựa chọn của thực phẩm hiện nay. Với phụ gia thực phẩm cũng không phải là ngoại lệ khi mà hiện nay có quá nhiều loại trên thị trường cũng như việc kiểm soát không được quan tâm đúng mức. Tuy có nhiều vấn đề như vậy, nhưng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của phụ gia thực phẩm trong chế biến thực phẩm.

Hiện nay, bên ngoài thị trường có rất nhiều loại phụ gia thưc phẩm khác nhau. Đa dạng cả về loại hình phụ gia, mẫu mã sản phẩm, thương hiệu hay quốc gia. Chính điều này làm cho nhiều người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp sản xuất bối rối không biết lựa chọn sản phẩm nào tốt cho gia đình cũng như cho sản phẩm sản xuất của mình.

Thêm môt yếu tố nữa chính là càng có nhiều loại phụ gia xuất hiện, đa dạng sự lựa chọn thì các loại phụ gia đó có đáp ứng “được cho phép” bởi các bộ ngành có thẩm quyền hay không. Sử dụng các “loại” này có đảm bảo an toàn không khi mà càng ngày xuất hiện các loại không có nguồn góc rõ ràng hay thậm chí sử dụng chất cấm trong thành phần nguyên liệu. Chính điều này mới quyết định lựa chọn hay không của người tiêu dùng và cũng là vấn đề khiến các cấp quản lý hay khách hàng đau đầu. Tuy nhiên, Dù nhu cầu về các loại phụ gia thực phẩm trong chế biến, bảo quản, dinh dưỡng… tăng mạnh, nhưng ngành công nghiệp này tại Việt Nam hầu như chưa phát triển, gần 100% các loại phụ gia chế biến thực phẩm của Việt Nam phụ thuộc vào nước ngoài.

Việc sử dụng phụ gia thực phẩm nếu sử dụng hợp lý và lựa chọn được một thương hiệu uy tín là một sự lựa chọn thông minh trong việc nâng cao giá trị sử dụng cũng như dinh dưỡng trong thành phần cũng như là cả món ăn.Tuy nhiên, việc lạm dụng hay sử dụng phụ gia không có nguồn gốc rõ ràng là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống, có thể dẫn tới các tác động tiêu cực.

Theo khảo sát của công ty UBM Asia, tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp thực phẩm ở Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt trong 5 năm trở lại đây lên tới 52%/năm. Trong đó, riêng ngành hàng đồ uống đạt mức tăng trưởng cao nhất: 150%. Đây chính là “mỏ vàng” đối với các công ty cung cấp phụ gia cho ngành chế biến Việt Nam

Tuy là ngành còn non trẻ, chưa được nhiều quan tâm của các nhà quản lý hay người tiêu dùng. Nhưng ta không thể chối cãi ngành phụ gia là cốt lõi của chế biến thực phẩm, đóng góp lớn trong sự thành công của món ăn. Nhưng sử dụng nó đòi hỏi người dùng phải nắm bắt được công thức nhằm cho đúng liều lượng quy định. Bên cạnh đó phải đảm bảo đươc nguồn gốc xuất xứ của loại phụ gia.